Top banner

Sổ tay xây dựng

BÍ QUYẾT XÂY NHÀ ĐỠ TỐN KÉM

www.thauxaydung.net

"Làm ruộng thì ra, làm nhà thì tốn" nhưng với những một số mẹo nhỏ sau đây, bạn có thể tiết kiệm được khoản chi phí đáng kể.

Điều luôn cần nhớ trước khi xây dựng Nhà Phố, Biệt Thự :

- Trước khi xây dựng một công trình nhà phố hay biệt thự thì chủ nhà nên tham khảo một vài mẫu nhà đẹp, mẫu biệt thự đẹp xem nó có phù hợp với lô đất của mình không.

- Nếu có 100 đồng, chỉ nên xây nhà khoảng 90 đồng, tiền còn lại để phòng việc đội giá xây dựng và làm vốn sản xuất kinh doanh.

- Nếu Nhà phố hay Biệt thự dự kiến xây 90 nhưng phải tính toán để có thể mở rộng hoặc lên thêm tầng về sau khi có thêm tiền, thêm nhu cầu sử dụng thì có thể thêm tầng.

- Khi đã bắt đầu xây dựng nhà phố hay biệt thự thì phải tuân theo kế hoạch ban đầu thật nghiêm ngặt, không nghe các lời khuyên cố làm thêm cái này, cái khác.


Lên kế hoạch kỹ trước khi xây dựng Nhà phố, Biệt thự sẽ giúp tiết kiệm chi phí

Lên kế hoạch trước khi bắt tay xây dựng nhà phố, biệt thự :

- Hỏi các chủ nhà mới xây dựng nhà phố hay biệt thự gần đó xem việc xây dựng đó hết bao nhiêu tiền để tính giá xây dựng trung bình cho một m2, hỏi giá vật liệu xây dựng để có được giá xây dựng sát thực tế nhất. Ví dụ nhà xây năm ngoái hết một triệu mỗi m2, năm nay giá vật liệu xây dựng và nhân công đều đắt thêm 10%, vậy một m2 nhà năm nay sẽ hết 1,1 triệu đồng. Giá xây dựng nhà phố , giá xây dựng biệt thự tham khảo .

- Tìm từ 3 đến 4 công ty xây dựng hay nhà thầu xây dựng chuyên nghiệp đến khảo sát và báo giá xây dựng cho nhà phố hay biệt thự mà chủ nhà dự kiến xây. Lưu ý khi mời các công ty xây dựng hay nhà thầu xây dựng đến báo giá xây dựng thì các công ty xây dựng hay nhà thầu xây dựng đó phải có đủ năng lực và phải có kinh nghiệm thi công thực tế ngoài công trường.

- Chủ nhà nên thuê một công ty tư vấn thiết kế có kinh nghiệm để họ phác thảo cho chủ nhà một vài mặt bằng bố trí không gian, nội thất phòng khách, nội thất phòng bếp, nội thất phòng ngủ, nội thất phòng sinh hoạt chung, phòng thờ … cho phù hợp với lô đất dự kiến xây dựng và phù hợp với công năng sử dụng & yêu cầu sử dụng của các thành viên .

- Mặt bằng phác thảo đó sẽ tận dụng được tối đa diện tích ở, sinh hoạt, giao thông đi lại, có các giếng trời, khoảng thông tầng lấy ánh sáng và thông thoáng cho các khu vực bị bí, khu vực bị thiếu áng sáng.

- Từ các mặt bằng sơ bộ đó các công ty xây dựng chuyên nghiệp sẽ báo giá xây dựng chính xác tới 90% chi phí xây dựng để chủ nhà có một giá xây dựng tham khảo trước khi thi công . Qua bảng báo giá xây dựng đó chủ nhà sẽ lựa chọn được các vật liệu phù hợp với căn nhà của mình và lựa chọn được các công ty xây dựng hay nhà thầu xây dựng chuyên nghiệp phù hợp với ý của chủ nhà để thi công công trình cho mình .  

- Đơn cử bỏ 80 triệu ra xây nhà phố, bạn sẽ xây được khoảng 75 m2. Chỉ 8/10 diện tích này có thể xây thành phòng, 2/10 diện tích còn lại để dành cho lối đi, vệ sinh… Theo đó, bạn chỉ có thể chia phòng với 60 m2, mỗi phòng nên có diện tích trong khoảng 12-15 m2, vậy có thể xây được 4-5 phòng (gồm phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ).

- So sánh với nhu cầu sử dụng của gia đình để quyết định xây to, rộng bao nhiêu cho vừa túi tiền đang có. Nếu nhà có 4 người thì chỉ cần 2-3 phòng ngủ, một phòng bếp, một phòng khách. Nếu có ông bà ở chung nữa thì cần thêm một, 2 phòng nữa, hoặc ông bà có thể ở cùng với cháu nhỏ, khi cháu lớn thì đã có thêm tiền để xây buồng riêng.

Thiết kế bản vẽ chi tiết công trình Nhà Phố , Biệt thự trước khi Xây dựng :

- Để xây được nhà phố hay biệt thự trước tiên chủ nhà phải thuê một công ty đo vẽ vẽ bản vẽ xin phép xây dựng & làm các thủ tục xin phép xây dựng với cơ quan nhà nước. Sau khi có bản vẽ xin phép xây dựng quý khách liên hệ với một vài công ty xây dựng hay nhà thầu xây dựng hoặc 1 công ty thiết kế để triển khai bản vẽ chi tiết cho công trình . Bản vẽ càng chi tiết càng cụ thể thì khi triển khai ra công trường sẽ ít phải đập phá, chỉnh sửa làm phát sinh thêm tiền của chủ nhà, làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công, chậm trễ tiến độ …. Các nguyên tắc khi thiết kế :

- Móng nhà phố hay biệt thự nên đầu tư cho cả nhu cầu về sau, khi xây thêm phòng, lên tầng thì không phải làm lại móng nữa. Tiền làm móng thường chiếm 3/10 tổng tiền làm nhà.

- Kiểu cách trang trí nên đơn giản, khiêm tốn. Công thợ trang trí gờ phào, hoa văn đắt hơn công xây thường rất nhiều nên nếu đơn giản được sẽ tiết kiệm được tiền công. Bạn cần nhớ là nhà phố đẹp hay biệt thự đẹp là do các bộ phận hài hòa với nhau, chứ không do nhiều chi tiết hoa văn. Như một ngôi nhà xây lên không cân đối, cao lểnh khểnh hoặc lệch kiểu, nhẹ tếch thì có trang trí bao nhiêu cũng khó đẹp lên được. Ví dụ : Nhà phố có mặt tiền rộng ngang 3m mà làm tầng cao 4-5m sẽ rất xấu, chỉ nên 3,3-3,6m là vừa. Ban công dài khắp mặt nhà hoặc nhô ra quá xa (hơn 1,2m) cũng khó đẹp.

- Tận dụng tối đa ánh sáng trời, gió trời cho các phòng ngủ, phòng bếp. Cầu thang, hành lang, nhà vệ sinh có thể kém sáng, kém thoáng hơn một chút nếu không có điều kiện đất đai (ví dụ giáp nhà hàng xóm).

- Chiều cao tầng nhà nên làm trong khoảng 3,3-4,5m là vừa đủ thông thoáng và tiết kiệm vật liệu xây dựng.

- Kích thước phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp bên trong khoảng 12-15 m2 (hay rộng 3,3m x 3,6m – 4,5m dài; chiều hẹp nhất của phòng tối thiểu nên để 3,3 m cho dễ kê đồ). Cửa sổ và cửa đi nên có kích thước hợp lý, to quá thì tốn tiền (giá tiền làm cửa gỗ chiếm đến 3/10 toàn bộ tiền xây nhà), khó kê đồ đạc, nhà dễ bị mưa hắt, nắng rọi…

- Gạch lát sân và lối đi nên để đất tối đa nhằm mục đích hút nước mưa, nhiệt mùa nắng, lối đi lát gạch tự chèn hoặc các loại vật liệu cho phép nước mưa thấm qua, nền nhà có thể cân nhắc lát loại gạch không nung (như granito mài).

- Nước nóng cung cấp cho nhà bếp và khu vệ sinh sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời để được nhận hỗ trợ từ các chương trình tiết kiệm năng lượng.

- Mái nhà ngoài việc đổ mái bằng nên cân nhắc mái dốc lợp ngói để đỡ nắng nóng, dễ thoát nước mưa. Nên sử dụng ngói lợp không nung hoặc các loại vật liệu lợp mới.

- Đường dây điện nên đi trong ống gen, đi ngầm trong tường để tạo thẩm mỹ cho công trình. Bóng đèn chiếu sáng và thiết bị điện gia dụng nên sử dụng loại tiết kiệm điện năng.

- Đồ nội thất là một khoản chi rất khó kiểm soát do giá cả và sở thích của người dùng rất phong phú. Cần nhớ là đồ nội thất có thể mua sắm dần dần sau khi đã làm xong nhà để tránh số tiền đầu tư ban đầu quá lớn. Do mua sắm dần nên bạn phải có kế hoạch để mua đồ cho hài hòa, đồng bộ. Nên mua các loại đồ nội thất bằng vật liệu nhân tạo hoặc sản phẩm công nghiệp để giảm việc sử dụng gỗ tự nhiên, góp phần bảo vệ môi trường.

- Một nguyên tắc cơ bản trong chọn lựa vật liệu, cấu kiện trong nhà là phải hài hòa, đồng bộ với nhau. Hài hòa nghĩa là mọi bộ phận có cùng phẩm cấp, ví như nhà chất lượng trung bình nhưng cửa và gạch lát sử dụng vật liệu quá đắt tiền hoặc dồn phần lớn tiền vào việc trang trí bên ngoài nhà mà để bên trong sơ sài, bất tiện thì không gọi là hài hòa. Còn đồng bộ nghĩa là các bộ phận làm việc hỗ trợ được cho nhau, ví dụ như tường, mái cách nhiệt tốt thì hỗ trợ cho việc làm mát, giữ ấm, đỡ tốn điện.

- Ngoài ra, người xây nhà cần có ý thức bảo vệ môi trường sống cho chính mình và cả xã hội, không nên chọn loại vật liệu rẻ tiền nhưng lại có hại cho sức khỏe, hạn chế bớt các loại vật liệu nung (để sản xuất ra loại này sẽ làm tổn hại môi trường), vật liệu từ gỗ tự nhiên (vì khuyến khích chặt phá rừng). Bạn cũng nên tăng việc sử dụng các vật liệu mới thân thiện với môi trường, vật liệu sẵn có ở địa phương.

(Theo 4u-ezc)

 

Nhà phố - Mẫu nhà đẹp - Mẫu Thiết Kế Nhà Phố - Cong ty xay dung - Thiet ke nha pho - thi cong nha pho - thau xay dung Nha Pho - Thầu phần thô giá rẻnha pho - biet thu - nha dep - mau nha dep - gia xay dung - biet thu dep - thiet ke kien truckhoan coc nhoithi cong tuong vaygia khoan coc nhoi

 

Tin cùng chủ đề

Những Việc Cần Làm Khi Chuẩn Bị Xây NhàHỒ SƠ CẤP GIẤY PHÉP XÂY DỰNG NHÀ Ở RIÊNG LẺNhà Đẹp - Thư Viện Mẫu Nhà Đẹp - Kiến Trúc Nhà Đẹp
Trang chủ Giới thiệuSản phẩmBảng báo giáSổ tay xây dựngTin tứcLiên hệ

Công Ty Cổ Phần XD & TRANG TRÍ NỘI THẤT THẾ GIỚI VIỆT
ĐC: 347 Dân Công Hỏa Tuyến, Vĩnh Lộc A, Bình Chánh, Tp.HCM
ĐT: 0985.135.439 (Mr.GIANG)

Web XD: www.thauxaydung.net; www.xaydungnhapho.com 

Email: thauxaydung2008@gmail.com ; trgiang81@gmail.com

cong ty xay dungthau xay dung nha pho, nha pho, biet thu, mau nha dep, thiet ke nha dep, xây nhà trọn gói, xay dung nha, ho so xin phep xay dung, xay nha gia re, mau nha, nhà đẹp, mau nha pho dep, nha biet thu dep, xay dung phan tho, nha thau tron goi, nha thau hoan thien, xay nha tiet kiem, trang tri noi thatnoi that nha pho, noi that biet thu, cua go cam xe, tu bep, tay vin cau thang go cam xenoi that phong khach, noi that nha bepcông ty xây dựng